Liên hệ
+028.37840386
info@pvgasd.com.vn

BÀI VIẾT NHỮNG KỶ NIỆM SÂU SẮC VỀ NGÀNH DẦU KHÍ-Nhớ người anh cả khai sinh

      BÀI VIẾT NHỮNG KỶ NIỆM SÂU SẮC VỀ NGÀNH DẦU KHÍ
          —–oOo—–
        LỊCH SỬ VẬN HÀNH NGÀNH KHÍ PHẢI KHAI SINH
         (Nhớ người anh cả khai sinh ra ngành khí Việt nam – anh Nguyễn Quang Hạp)
        Tổng Công ty Khí Việt nam đã trở thành một đơn vị hàng đầu của ngành công nghiệp khí, là một ngành công nghiệp lớn mạnh và là mũi nhọn kinh tế quan trọng cuả đất nước. Tổng Công ty Khí Việt nam vinh dự được Đảng và nhà nước trao tặng danh hiệu đơn vị anh hùng thời kỳ đổi mới như ngày hôm nay phải kể đến công lao của những người “tiên phong đi mở cõi”.

                       

A Hạp nhận huân chương Lao động
        Nói đến Tổng Công ty Khí Việt nam thì thế hệ những người đi tìm lửa trong suốt thập niên 90 cuối thế kỷ 20 cho đến thập kỷ 10 đầu tiên của thế kỷ 21, ai cũng biết đến công lao và tên tuổi của anh Nguyễn Quang Hạp, người giám đốc đầu tiên của Công ty Khí đốt Việt nam, tiền thân của Tổng Công ty Khí Việt nam bây giờ. Tuy nhiên, có những việc làm và hành động của anh thì cũng không phải ai cũng biết. Có lẽ tôi là người may mắn được gần anh trong những tháng năm đầu gian khổ ấy. Tháng 9 năm 1990 Công ty Khí đốt Việt nam được thành lập trên cơ sở nòng cốt là Ban Quản lý công trình dầu khí. Anh Hạp, nguyên là vụ trưởng vụ Kế hoạch của Tổng Công ty Dầu khí Việt nam (tiền thân của Tập đoàn Dầu khí Việt nam bây giờ), khi ấy được điều động từ Hà nội vào Vũng tàu làm giám đốc công ty. Anh là một người lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Anh luôn trăn trở làm thế nào để đưa được dòng khí, một nguồn tài nguyên quý giá đang hàng ngày phải đốt bỏ từ ngoài khơi mỏ Bạch hổ vào bờ. Với đội ngũ cán bộ mỏng manh, chủ yếu chuyển nguyên trạng từ Ban Quản lý công trình dầu khí với chức năng và chuyên môn chủ yếu là quản lý và xây dựng, được bổ sung thêm một số cán bộ kỹ thuật từ Viện Dầu khí vào, vì vậy hầu như không mấy người tin tưởng sẽ đưa được khí vào bờ. Nền kinh tế Việt nam giai đoạn đầu những năm 90 còn vô vàn khó khăn, cộng thêm bối cảnh khi đó là sự sụp đổ của Liên bang Xô viết kéo theo sự sụp đổ của cả phe CNXH ở Đông Âu. Sự cấm vận của Mỹ vẫn bao trùm lên những khó khăn, làm sao để có được sự đột phá, làm sao nhập khẩu được những thiết bị và công nghệ cao cho ngành dầu khí. Thậm chí đã có những ý kiến bàn lùi là nên giao cho Vietsovpetro bán khí đồng hành cho các tàu công nghệ của Đức thu gom ngay ngoài khơi vì trên thế giới thì khí đồng hành khai thác trên bờ người ta cũng còn đốt bỏ, đưa khí đồng hành từ ngoài khơi vào bờ là ý tưởng viển vông, (câu hỏi đặt ra là tiền, công nghệ, hiệu quả…ở đâu ra và làm như thế nào?). Với ý chí quyết tâm, anh Hạp đã từng bước chèo lái công ty khí tháo gỡ khó khăn và trả lời các câu hỏi đó:
        Nếu bán khí cho nước ngoài bằng tàu thu gom chuyên dụng thì cần gì phải thành lập Công ty Khí đốt. Công ty Khí đốt là phải làm đường ống dẫn khí vào bờ, phải xây dựng nhà máy điện, nhà máy chế biến khí, nhà máy đạm, nhà máy hạt nhựa…đang rất cần nguồn năng lượng quý giá này. Bằng mọi giá Công ty Khí đốt phải xây dựng đường ống dẫn khí vào bờ, không chỉ một đường ống từ mỏ Bạch hổ mà còn nhiều đường ống dẫn khí khác nữa, đường ống sẽ còn nối dài nhiều tuyến dưới đáy biển sâu để thu gom và đưa khí từ các mỏ khí khác vào bờ.
        Hợp đồng Fast Track hợp tác tư vấn xây dựng đường ống dẫn khí với tập đoàn John Brown của Anh được ký kết mở ra một cánh cửa cho việc tiếp cận công nghệ hiện đại. Được sự hỗ trợ chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng chính phủ và Tổng Công ty Dầu khí Việt nam lúc bấy giờ, đến ngày 26  tháng 4 năm 1995 thì dòng khí đầu tiên đã được đưa vào bờ, ngọn đuốc đã bừng sáng cung cấp cho nhà máy nhiệt điện tại thị xã Bà rịa – Vũng tàu. Sự kiện đáng nhớ này đã mở ra cho ngành Dầu khí Việt nam nói chung và ngành khí Việt nam nói riêng một bức tranh mới xán lạn.Trang sử của ngành khí được viết tiếp bởi các thế hệ lãnh đạo tiếp theo, các đường ống dẫn khí các công trình khí, điện, đạm… hàng tỷ đô la Mỹ tiếp tục được đầu tư và khai thác có hiệu quả nâng tầm của Tổng Công ty Khí Việt nam (PVGAS) ngày một lớn mạnh như ngày hôm nay.
        Nhìn lại sự phát triển của PVGAS càng thấy cái tâm và cái tầm của người lãnh đạo như anh. Có thể kể thêm một số việc cụ thể như sau:
        Đó là Công ty Khí đốt Việt nam có quyết định thành lập từ 9/1990 nhưng đến tháng 9 năm 1991, công tác bàn giao và tiếp quản từ Ban Quản lý công trình Dầu khí mới được hoàn tất, trụ sở Công ty đặt tại toà nhà 95B Lê Lợi, Vũng tàu cùng với nhiều đơn vị khác trong ngành dầu khí. Công ty khí phải ngồi xen kẽ với các đơn vị khác trong cùng trong toà nhà. Khi đó Công ty Khí đốt có thể nhận một toà nhà mới xây dựng khang trang riêng biệt ngay tại ngã tư Giếng nước (Quốc lộ 51B Vũng tàu), anh em trong công ty muốn được ra toà nhà mới, nhưng anh đã nói với anh em “Chúng ta cứ chịu khó ngồi ở đây, sẽ đến ngày Công ty Khí đốt làm chủ toàn bộ toà nhà này. Công ty Khí đốt sẽ ngang hàng với Vietsovpetro và sau này còn có thể xây dựng văn phòng lớn hơn nữa, tầm vóc ngành khí còn lớn hơn cả Vietsovpetro”. Và đến hôm nay nhận định của anh đã trở thành hiện thực.
Đó là quyết định liên doanh với các tập đoàn dầu khí hàng đầu ở nước ngoài để kinh doanh khí hoá lỏng ngay từ những năm 1992-1993 để năm 1994 có Công ty Liên doanh Khí hóa lỏng Việt nam (VT-GAS) đầu tiên với Tập đoàn Dầu khí Total (Pháp) và Ủy ban Dầu khí Quốc gia Thái lan (PTT) đặt tại Cảng Đồng nai, với ý nghĩ táo bạo là khi đưa khí vào bờ phải có nhà máy hoá lỏng khí và có đơn vị kinh doanh sản phẩm khí hoá lỏng.
        Đó là quyết tâm xây hợp tác cùng Tập đoàn Dầu khí BP (Britist Petroleum) của Anh để xây dựng đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn đưa khí từ mỏ Lan tây, Lan đỏ xa hàng trăm hải lý vào bờ cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện giải quyết việc khan hiếm, thiếu hụt điện vào mùa khô cho các tỉnh phía nam.
        Rồi hàng loạt những quyết sách chiến lược khác mà anh nói phải đặt ra cho ngành khí, phải xây dựng chiến lược dài hạn, phải tìm nguồn khí dài hạn trên 50 năm, vì đầu tư cho một nhà máy sử dụng khí vòng đời phải vài chục năm trở lên. Có nguồn khí thì các nhà đầu tư mới dám bỏ vốn đầu tư cho khâu sau.
        Có những ai ở giai đoạn đó mới thấu hiểu những khó khăn vất vả của công ty vừa phải tập trung xử lý những vấn đề tồn đọng từ Ban Quản lý công trình Dầu khí, vừa phải sử dụng những lợi thế của đội ngũ cán bộ Ban Quản lý công trình dầu khí, vừa vẫn phải đi làm thầu xây dựng, rau cháo nuôi nhau, lấy ngắn nuôi dài, vừa tập trung nguồn lực để làm sao cho sớm đưa được khí vào bờ.
 
                  Anh Hạp người đứng phát biểu
        Hôm nay PVGAS trở thành một ngành công nghiệp khí hàng đầu Việt nam, tìm hiểu về ngành khí nhớ tới Anh, người đặt nền móng cho những viên gạch đầu tiên xây dựng lên ngọn lửa của niềm tin, tạo ra nguồn năng lượng cho cuộc sống, góp phần xây dựng đất nước Việt nam ngay càng giàu đẹp và văn minh. Nhớ về anh viết lên đôi dòng dựa trên những gì ít ỏi được biết về anh, được hưởng thành quả của anh để lại, xin kính cẩn nghiêng mình ghi nhớ công lao của anh.

                                                       

TPHCM, ngày 26 tháng 8 năm 2016
NGƯỜI VIẾT
                       
  TRẦN TRUNG CHÍNH – UVBCH Hội CCB PVGAS

 
 

Công ty Cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS D) tiền thân là Xí nghiệp kinh doanh khí thiên nhiên được thành lập vào năm 2002 trực thuộc PV GAS.

Liên Hệ

028.3784.0445
Lầu 7, tòa nhà PV Gas Tower, số 673 Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố HCM, Việt Nam.
info@pvgasd.com.vn
Thứ 2 - Thứ 6: 8:00am đến 5:00pm
© 2023 PVGASD. All rights reserved.