Liên hệ
+028.37840386
info@pvgasd.com.vn

Những ngày “3 tại chỗ”

 

Là đơn vị cung cấp khí thiên nhiên bằng đường ống – Nguồn nhiên liệu sạch cho sản xuất của các nhà máy trong lĩnh vực gạch men, gốm sứ, sắt thép, thủy tinh, hóa chất, … tại KCN Phú Mỹ, Mỹ Xuân, Gò Dầu và Cái Mép, Xí nghiệp Phân phối Khí thấp áp Vũng Tàu (XNVT) đã nỗ lực rất lớn để hài hòa giữa việc phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho CBCNV và vẫn duy trì cung cấp nguồn nhiên liệu cho các khu công nghiệp tiếp tục sản xuất.
Ngay từ đầu tháng 7 năm 2021, nhận thấy tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, thành lân cận ngày càng phức tạp khôn lường, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh, Ban Giám đốc Xí nghiệp đã thu thập thông tin, phân tích vấn đề một cách khoa học và đưa ra nhận định “dịch bệnh sẽ bùng phát hơn nữa trong thời gian tới và nguy cơ lây nhiễm cho bộ phận vận hành rất lớn”. XNVT đã tìm hiểu, nghiên cứu và áp dụng triển khai mô hình “3 tại chỗ” cho bộ phận sản xuất tối thiểu, nhân lực vận hành trạm khí, để duy trì hoạt động sản xuất – kinh doanh, cấp khí an toàn và liên tục.
Với quyết tâm đó, Ban Giám đốc đã chỉ đạo các phòng lập kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện. Ngay khi có kế hoạch, Ban giám đốc trực tiếp trao đổi, động viên tin thần toàn thể CBCNV cùng nhau nỗ lực và cố gắng thu xếp công việc để thực hiện trực “3 tại chỗ” duy trì sản xuất an toàn, hiệu quả trong tình hình dịch bùng phát.
Trở lại với thời gian đầu chuẩn bị chống dịch, từ Ban Giám đốc đến các Trưởng phòng đều trăn trở trong việc lo ăn, lo ở cho anh em Vận hành – bảo dưỡng trực tiếp. Tiêu chí cao nhất là đảm bảo sức khỏe cho anh em và đảm bảo sản xuất tối thiểu theo phương án cao nhất phòng dịch Covid-19. Theo đó, Ban giám đốc đã chỉ đạo các công việc triển khai đồng bộ và phân giao rõ ràng:
Phòng Hành chính Tổ chức: Chuẩn bị nhu yếu phẩm và vận chuyển trực tiếp lên cho bộ phận vận hành 7 ngày /1 lần đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phòng An toàn Chất lượng môi trường: Cung cấp bảo hộ y tế đảm bảo khi vận hành, bảo dưỡng vào trạm khách hàng kiểm tra an toàn và ứng cứu sự cố.
Phòng Kỹ thuật Vận hành: Bố trí nhân sự, tần suất kiểm tra an toàn trạm phù hợp, duy trì hoạt động của thiết bị và hạn chế tối đa tiếp xúc bên ngoài.


Trang bị của lực lượng bảo dưỡng – ứng cứu sự cố

Khó khăn và tốn kém

Một khó khăn lớn thời điểm đó là bảo đảm ăn uống ngày 3 lần cho tất cả 14 công nhân, nhân viên. Bởi, trong bối cảnh các chợ đầu mối cũng như chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động, tất cả đổ dồn vào siêu thị, dẫn đến giá thực phẩm tăng khá cao trong những ngày đầu. Thực phẩm phải bao gồm thịt cá, rau củ quả tươi xanh ổn định với mức giá hợp lý. Ngay cả công việc công việc nấu ăn và phân chia thời gian ăn cũng là một thách thức khi phải đảm bảo 5K, hạn chế tiếp xúc.
Nhớ lại các ngày “ăn nằm” cùng nhau, anh Huy vận hành viên kể: Đi làm, đi trực thì không khổ, mà khổ nhất là đoạn thời gian nấu ăn. Tập trung lại hơn chục người toàn con trai, chưa bao giờ nấu bữa cơm cho cùng lúc nhiều người, tự may mò nấu sao ăn vậy. Rồi còn phân thức ăn để chia nhóm ăn đảm bảo khoảng cách, hạn chế tiếp xúc.
Đầu tháng 7, Xí nghiệp đã cho xét nghiệm cho toàn bộ nhân sự trước khi gia nhập “3 tại chỗ” và trong những ngày trực cứ định kỳ 3 ngày/lần, Trung tâm y tế sẽ cử cán bộ vào trực tiếp để thực hiện Test nhanh và đáng mừng sau đến nay tất cả vẫn có kết quả “âm tính”.
Lãnh đạo XNVT thì luôn lo lắng về nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm đến đội ngũ sản xuất trực tiếp bất cứ lúc nào, từ bên ngoài vào cũng như sự bùng phát từ bên trong khuôn viên trạm khí. Bởi, khi XNVT bắt đầu triển khai “3 tại chỗ” cũng là lúc nguy cơ lây lan dịch bệnh vô cùng lớn và khi một người mắc bệnh thì toàn bộ kíp trực phải thay thế và sẽ thiếu hụt nhân sự thay thế. Vì vậy, ban lãnh đạo cùng các trưởng phòng chức năng thường xuyên theo dõi và nhắc nhở công nhân – lao động phải nâng cao ý thức trong việc giao nhận chứng từ, văn bản hay giao tiếp với khách hàng. Anh em trực thì mang tâm lý lo ngại sẽ bị nhiễm bệnh khi phải ở tập thể và nỗi nhớ xa nhà vì phải trực liên tiếp tối thiểu 15 ngày. Do đó, Ban lãnh đạo Công ty phối hợp với Công đoàn Công ty đã kịp thời có chính sách hỗ trợ người lao động đang tham gia mô hình “3 tại chỗ” với từ 100.000 đến 300.000 đồng/người/ngày trong mỗi đợt giãn cách xã hội.
Và sau hơn 3 tháng thực hiện “3 tại chỗ”, ban lãnh đạo Công ty và Xí nghiệp đã thở phào nhẹ nhõm, không có bất cứ trường hợp nào phải thay thế hoặc cách ly do Covid-19.
Cuối cùng, để tập thể công nhân, nhân viên yên tâm, an toàn trong sản xuất – kinh doanh, phát triển bền vững áp dụng mô hình “3 tại chỗ”, Xí nghiệp đã phối hợp kịp thời với Công ty cũng như Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP tiêm vắc-xin cho toàn bộ người lao động.
Công ty Cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS D) tiền thân là Xí nghiệp kinh doanh khí thiên nhiên được thành lập vào năm 2002 trực thuộc PV GAS.

Liên Hệ

028.3784.0445
Lầu 7, tòa nhà PV Gas Tower, số 673 Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố HCM, Việt Nam.
info@pvgasd.com.vn
Thứ 2 - Thứ 6: 8:00am đến 5:00pm
© 2023 PVGASD. All rights reserved.