Liên hệ
+028.37840386
info@pvgasd.com.vn

Nhìn lại quá trình bổ sung nguồn khí nhập khẩu tại Việt Nam

Những năm gần đây, trong bối cảnh nguồn khí nội địa suy giảm, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiên phong trong lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng kho cảng LNG, trở thành doanh nghiệp đầu tiên nhập khẩu, kinh doanh LNG tại Việt Nam.

Khí thiên nhiên hóa lỏng (Liquefied Natural Gas – LNG), có thành phần chủ yếu là CH4 – methane (chiếm khoảng 85 – 95%), trong suốt, không mùi và không màu, được sản xuất bằng cách làm lạnh sâu khí thiên nhiên ở nhiệt độ khoảng -162°C để chuyển sang thể lỏng. Khi chuyển sang trạng thái lỏng, thể tích của LNG giảm khoảng 600 lần so với trạng thái khí và có khối lượng riêng chỉ bằng ½ tỷ trọng của nước. Thực tế đã chỉ ra rằng: LNG khi đốt cháy tạo ra ít hơn 40% lượng khí thải CO2 so với than đá và ít hơn 30% so với dầu mỏ; không thải ra muội, bụi và chỉ sinh ra một lượng không đáng kể khí SO2,. Với lợi thế nêu trên, LNG chính là một “giải pháp môi trường” có khả năng thay thế các năng lượng truyền thống đang sử dụng trong nước bao gồm than, dầu FO, DO,… và bổ sung cho nguồn khí khai thác nội địa hiện đã bước vào giai đoạn suy giảm, dần trở thành nguồn năng lượng không thể thiếu đối với đất nước, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, hướng tới sản xuất xanh tại Việt Nam.

PV GAS, đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), với hoạt động sản xuất kinh doanh chính trong lĩnh vực công nghiệp khí, trải dài từ khâu thu gom, vận chuyển, nhập khẩu, tồn trữ đến phân phối, kinh doanh các sản phẩm khí, bao gồm khí khô thương phẩm/CNG/LPG/LNG. Tự hào sở hữu hệ thống Kho cảng LNG Thị Vải 1 MMTPA, PV GAS khẳng định vị thế tiên phong khi lần đầu tiên nhập khẩu thành công lô hàng gần 70.000 tấn LNG được vận chuyển bởi tàu Maran Gas Achilles từ cảng Bontang, Indonesia vào ngày 10/07/2023.

Chuyến tàu đầu tiên mang tên Maran Gas Achilles tiến vào Kho cảng LNG Thị Vải của PV GAS vào ngày 10/07/2023

Từ đầu năm 2024 đến nay, PV GAS đã nhập khẩu thêm 04 chuyến tàu LNG đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước:

  • Ngày 11/04/2024, tàu Al Jassasiya chở gần 70.000 tấn LNG từ cảng Ras Laffan (Qatar) đã cập bến cảng PV GAS Vũng Tàu, bắt đầu chuyển giao nguồn nhiên liệu phục vụ sản xuất điện.
Chuyến tàu Al Jassasiya tại cầu cảng PV GAS – Vũng Tàu vào ngày 11/04/2024

Chuyến tàu Hoegh Gandria chở gần 60.000 tấn LNG từ cảng Bintulu Malaysia đã an toàn cập bến kho cảng LNG Thị Vải vào ngày 29/04/2024, tiếp tục hành trình chuyển giao nguồn nhiên liệu phục vụ nhu cầu khí tăng lên trong giai đoạn cao điểm mùa khô.

Chuyến tàu Hoegh Gandria cập cảng PV GAS Vũng Tàu ngày 29/4/2024
  • Vào lúc 06h00 sáng ngày 13/05/2024, con tàu Point Fortin chở khoảng 60.000 tấn LNG xuất phát từ cảng Bontang (Indonesia) đã cập bến Việt Nam. Chuyến hàng này được PV GAS nhập từ nhà cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng thuộc top đầu thế giới – TotalEnergies Gas & Power Asia Private Limited (TEGPA), với mục đích phục vụ nhu cầu sản xuất điện và sản xuất công nghiệp, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia khi bước vào mùa khô 2024. 
Chuyến tàu Point Fortin từ cảng Bontang cập cảng Cái Mép – Thị Vải
  • Ngày 12/06/2024, chuyến tàu LNG mang tên AMANI đã cập bến Kho cảng LNG Thị Vải, tiếp tục góp phần vào sự phát triển của chuỗi cung ứng LNG duy nhất đến thời điểm hiện nay tại Việt Nam. Con tàu AMANI chở gần 70.000 tấn LNG xuất phát từ cảng Lumut I, Brunei được PV GAS nhập từ nhà cung cấp LNG thuộc top đầu thế giới là Petrochina International (Singapore) Pte. Ltd với mục đích phục vụ nhu cầu sản xuất điện và sản xuất công nghiệp, tham gia thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, góp phần quan trọng đảm bảo ninh kinh tế và an ninh năng lượng quốc gia.

Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2024, PV GAS đã nhập khẩu thành công 04 chuyến tàu với tổng khối lượng hơn 250 nghìn tấn LNG. Việc tiếp nhận các chuyến tàu LNG này thêm một lần nữa khẳng định vị thế tiên phong của PV GAS trong lĩnh vực nhập khẩu và cung cấp khí tái hóa từ LNG tại Việt Nam, giữ vững vị thế lá cờ đầu trong ngành công nghiệp Khí Việt Nam.

Với vai trò là đơn vị thành viên của PV GAS, đồng thời là cánh tay nối dài trong việc phân phối nguồn khí LNG tái hóa đến các khách hàng công nghiệp, PV GAS D đã và đang tích cực thực hiện sứ mệnh đưa nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường phục vụ các ngành sản xuất công nghiệp trên cả nước. Việc bổ sung nguồn khí nhập khẩu của PV GAS tạo điều kiện thuận lợi để PV GAS D tiếp tục mở rộng hệ thống đường ống khí hiện hữu đến các khu vực lân cận, phát triển mạng lưới khách hàng mới cũng như cung cấp đủ lượng khí đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong tương lai, góp phần vào mục tiêu giảm phát thải CO2 của các doanh nghiệp sản xuất, mang đến những giải pháp năng lượng tối ưu, hiệu quả và thân thiện với môi trường.

(Bài viết tổng hợp có trích nguồn từ PV GAS)

Công ty Cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS D) tiền thân là Xí nghiệp kinh doanh khí thấp áp được thành lập vào năm 2002 trực thuộc PV GAS.

Liên Hệ

028.3784.0445
Lầu 7, tòa nhà PV Gas Tower, số 673 Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố HCM, Việt Nam.
info@pvgasd.com.vn
Thứ 2 - Thứ 6: 8:00am đến 5:00pm
© 2023 PVGASD. All rights reserved.